LOVE YOUR SKIN WITH EVIDENCE-BASED COSMETOLOGY

Thứ Năm, 5 tháng 3, 2020
Niacinamide hay còn được gọi là vitamin B3, vitamin PP từ lâu đã được biết đến như là vitamin giúp phòng ngừa bệnh pellagra (pellagra preventing, từ PP cũng bắt nguồn từ vai trò này của niacinamide), bệnh lý được gây ra bởi thiếu vitamin B3, biểu hiện bởi viêm da, tiêu chảy, mất trí nhớ và loét miệng. Niacinamide là một chất tan trong nước và là tiền chất của các coenzyme NADH, NADPH là các yếu tố tham gia vào nhiều phản ứng hóa sinh trong cơ thể. Trên các tế bào da, nồng độ của hai loại coenzyme này giảm dần theo thời gian cùng với sự lão hóa của da.
Trong khuôn khổ bài viết ngày hôm nay tôi sẽ giới thiệu về lợi ích đa dạng của niacinamide trong giải quyết các vấn đề cơ bản của da hiện nay như mụn trứng cá, lỗ chân lông, lão hóa da, và tăng sắc tố da. Đồng thời giới thiệu đến bạn đọc các sản phẩm tốt nhất hiện nay có chứa thành phần niacinamide.

GIẢM NHỜN-MỤN, THU HẸP LỖ CHÂN LÔNG
Niacinamide có khả năng ức chế tuyến bã nhờn, đặc biệt là giảm sự tổng hợp của glyceride và acid béo bề mặt, từ đó giúp thu hẹp lỗ chân lông. Nhờ khả năng ức chế tiết bã nhờn và khả năng giảm viêm thông qua việc ức chế các cytokine viêm như IL-8, niacinamide trở thành một chất tiềm năng và an toàn trong điều trị mụn trứng cá. Trong một bài review của Frances được tổng hợp từ 10 nghiên cứu về tác dụng của niacinamide thì có đến 8/10 bài nghiên cứu cho thấy niacinamide giúp cải thiện mụn hiệu quả so với lúc ban đầu.

GIẢM ĐỎ-GIẢM NGỨA
Không chỉ có khả năng làm giảm viêm trên da, niacinamide còn có khả năng tăng cường chức năng của hàng rào da. Niacinamide có tác dụng kích thích tổng hợp các thành phần của hàng rào da như các lipid (chủ yếu là ceramide) và các protein (keratin, filaggrin, involucrin). Khả năng giảm viêm và tăng cường chức năng hàng rào giúp làm dịu da, giảm ngứa, giảm đỏ. Niacinamide đã được ứng dụng để điều trị hỗ trợ trong các bệnh trứng cá đỏ, mụn trứng cá nhờ tác dụng này. Ngoài ra niacinamide còn giúp dưỡng ẩm cho da nhờ tăng cường thành phần ceramide ở da.

GIẢM CÁC NẾP NHĂN NHỎ
Niacinamide được biết đến là một chất có khả năng chống oxi hóa, bảo vệ da dưới ánh sáng mặt trời. Niacinamide còn tác động làm chậm quá trình lão hóa thông qua tác động lên quá trình sinh tổng hợp collagen. Chất này làm tăng tổng hợp collagen, đồng thời ức chế sự sản xuất quá mức của glycosaminoglycans (GAGs- tế bào càng già càng sản xuất quá mức GAGs) do đó giúp cải thiện đáng kể các nếp nhăn nhỏ trên mặt. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Donal và các cộng sự trên 50 bệnh nhân lão hóa với niacinamide 5% cho thấy tỉ lệ nếp nhăn giảm đáng kể sau 12 tuần điều trị so với ban đầu.

CHẤT LÀM TRẮNG AN TOÀN
Các chất làm trắng thường tác dụng theo hai cơ chế là ức chế quá trình sinh tổng hợp melanin hoặc ức chế quá trình vận chuyển của melanosome (các túi chứa melanin) từ melanocyte sang các tế bào sừng. Niacinamide dạng bôi có hiệu quả lên các tổn thương tăng sắc tố bằng cách ức chế quá trình vận chuyển melanosome vào tế bào sừng. Khi so sánh hiệu quả điều trị nám của niacimanide 4% với hydroquinone 4% người ta không thấy có quá nhiều khác biệt về hiệu quả điều trị. Cụ thể hơn, trong một nghiên cứu lâm sàng được thực hiện bởi Josefina, người ta thấy niacinamide 4% có mức cải thiện từ tốt đến rất tốt trên 44% bệnh nhân, trong khi con số này đối với hydroquinone 4% là 55%. Tuy nhiên, nhóm bệnh nhân điều trị hydroquinone có nhiều biến chứng hơn. Từ đó ta có thể rút ra được kết luận rằng niacinamide là chất có khả năng điều trị nám hiệu quả và an toàn.
Xu hướng thuốc bôi trong điều trị nám hiện nay là kết hợp nhiều chất làm trắng khác nhau nhằm mang lại hiệu quả điều trị và giảm các nguy cơ biến chứng. Một trong những công thức được nghiên cứu gần đây đã chứng tỏ được hiệu quả cũng như tính an toàn của nó là công thức phối hợp Tranexaminc 3%, kojic acid 1% và niacinamide 5%.

CÁC SẢN PHẨM CHỨA NIACINAMIDE TỐT NHẤT HIỆN NAY

Để phác huy được tác dụng, niacinamide phải có nồng độ từ 2% trở lên. Các sản phẩm mỹ phẩm hiện nay thường chứa niacinamide từ 5-10%. Dựa trên đánh giá từ Amazone và các trang đánh giá uy tín tôi xin đề xuất các sản phẩm chứa niacinamide tốt nhất hiện nay là:
👉skinceutical renewl metacel b3 (5%)
👉paula’s choice resit 10% b3 booster
👉elta md spf 46 (4% niacinamide)
👉the ordinary niacinamide 10% + zinc 1%.

Dr. Phạm Tăng Tùng
TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Walocko FM, Eber AE, Keri JE, AL‐Harbi MA, Nouri K. The role of nicotinamide in acne treatment. Dermatol Ther. 2017;30.
2. Wohlrab J, Kreft D. Niacinamide—mechanisms of action and its topical use in dermatology. Skin Pharmacol Physiol. 2014;27(6):311–315.
3. Bissett DL, Oblong JE, Berge CA. Niacinamide: a B vitamin that improves aging facial skin appearance. Dermatol Surg. 2005;31(7 Pt 2):860–865.
4. Navarrete-Solís J, Castanedo-Cázares JP, Torres-Álvarez B, Oros-Ovalle C, Fuentes-Ahumada C, González FJ, et al. A double-blind, randomized clinical trial of niacinamide 4% versus hydroquinone 4% in the treatment of melasma. Dermatol Res Pract 2011. 2011:379173
5. Desai S, Ayres E, Bak H, Manco M. Effect of a Tranexamic Acid, Kojic Acid, and Niacinamide Containing Serum on Facial Dyschromia: A Clinical Evaluation. J Drugs Dermatol. 2019 May 1;18(5):454-459

Pin It

0 nhận xét:

Đăng nhận xét