LOVE YOUR SKIN WITH EVIDENCE-BASED COSMETOLOGY

Thứ Bảy, 25 tháng 7, 2020

BỚT TUYẾN BÃ

Tác giả: Vanessa Ngân, Tiến sĩ Amanda Oakley, Tổng biên tập và Bác sĩ da liễu, Hamilton, New Zealand, tháng 3 năm 2014.
BS. PHẠM TĂNG TÙNG

Sebaceous naevus
Bớt tuyến bã là gì?

Bớt tuyến bã là một loại bớt bẩm sinh thường gặp. Xuất hiện sau sinh, thường được tìm thấy trên da đầu, nhưng bớt tuyến bã cũng có thể xuất hiện ở trên mặt, cổ hoặc trán. Bên trong tổn thương có sự phát triển quá mức của lớp biểu bì (lớp trên của da), bã nhờn tuyến , tóc nang , apocrine tuyến và mô liên kết . Bớt tuyến bã là một dạng của bớt thượng bì và được phân loại như một khối u nang tóc lành tính. Bớt này cũng được gọi là dạng bớt quái dị vì nó có thể chứa tất cả các thành phần của da.

Bớt tuyến bã trông như thế nào?

Ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ, bớt tuyến bã biểu hiện dưới dạng đơn mảng không có lông, mịn màng, màu vàng cam , thường có hình bầu dục hoặc hình dải. 
Bớt tuyến bã ngày càng trở nên rõ rệt ở độ tuổi thanh niên, biểu hiện là mảng tổn thương có nhiều nốt nhỏ, sần sùi hoặc có vảy.
Bớt tuyến bã

Bớt tuyến bã
Bớt tuyến bã
Bớt tuyến bã
Bớt tuyến bã
Bớt tuyến bãBớt tuyến bã

Nguyên nhân của bớt tuyến bã là gì?

Sự bất thường gây ra bớt tuyến bã phát sinh từ một khiếm khuyết trong ngoại bì. Đây là lớp ngoài của phôi tạo ra lớp thượng bì và mô thần kinh .

Bớt tuyến bã được cho là do bất thường di truyền khảm , tức là một dòng tế bào có lỗi di truyền. Ở một số bệnh nhân, một bất thường của gen PTCH đã được phát hiện.

Làm thế nào được chẩn đoán bớt tuyến bã?

Bớt tuyến bã có biểu hiện lâm sàng đặc trưng và do đó thường được chẩn đoán khi còn nhỏ hoặc ở độ tuổi thanh thiếu niên. Đôi khi chẩn đoán được thực hiện bởi bác sĩ giải phẫu bệnh sau khi tổn thương đã được phẫu thuật cắt bỏ.
Sinh thiết bệnh học được thực hiện khi trẻ còn nhỏ cho thấy hình ảnh tổn thương không có lông với nang tóc chưa trưởng thành và tuyến bã nhờn. Nếu sinh thiết ở người trưởng thành, hình ảnh mô bệnh học có lớp thượng bì dày hơn,nang lông trưởng thành và tuyến bã nhờn chiếm phần lớn mô. Đôi khi một khối u thứ hai được tìm thấy trong mẫu sinh thiết (xem bên dưới).

Hội chứng bớt tuyến bã

Hội chứng bớt tuyến bã đề cập đến sự liên quan hiếm gặp của một bớt tuyến bã lớn với các rối loạn về mắt, não và bộ xương.
Hội chứng bớt tuyến bã có thể dẫn đến khối u mắt và bất đối xứng hộp sọCác triệu chứng liên quan đến thần kinh có thể bao gồm:
  • - Chậm phát triển
  • - Động kinh , đặc biệt là co thắt ở trẻ sơ sinh
  • - Liệt nữa người ( tê liệt một nửa cơ thể) hoặc liệt dây thần kinh sọ (tê liệt từng dây thần kinh)
  • - Hình ảnh X quang và đánh giá siêu âm có thể khá bình thường
  • - Nhiều bất thường về cấu trúc có thể được tìm thấy trong não

Phakomatosis pigmentokeratotica

Phakomatosis pigmentokeratotica là hội chứng có sự kết hợp của bớt tuyến bã và bớt đốm nâu (bớt spilus). Bớt đốm nâu là một loại bớt phẳng, màu nâu nhạt với các đốm sẫm màu bên trong nó, và được phân loại là một loại nốt ruồi bẩm sinh. 
Các khiếm khuyết về thần kinh trong phakomatosis pigmentokeratotica có thể bao gồm bệnh teo nữa bên (trong đó một bên của cơ thể kém phát triển), yếu cơ, bất thường thần kinh cảm giác và tăng tiết mồ hôi (đổ mồ hôi).

Các khối u phát sinh trong bớt tuyến bã

Hầu hết bớt tuyến bã vẫn không thay đổi trong suốt cuộc đời và không gây ra bất kỳ vấn đề. Tuy nhiên, một khối u khác có thể phát triển trong tổn thương. Những khối u này thường là lành tính (trong 0-50% trường hợp), thường gặp nhất là Trichoblastoma. Các tổng thương khác ở đơn vị nang lông trichilemmoma , nang phiễu và u tuyến bã) và khối u tuyến mồ hôi ( eccrine poroma, syringocystadenoma papilliferum) cũng có thể xảy ra.
Ít phổ biến hơn (trong 0-22% các trường hợp), một tổn thương ung thư da có thể phát triển trong một naevus bã nhờn: ung thư tế bào đáy, ung thư tế bào vảy, ung thư tuyến bã nhờn , hoặc ung thư phần phụ (ung thư tuyến mồ hôi dầu hoặc tuyến mồ hôi nước).

Nên điều trị bớt tuyến bã như thế nào?

Một bớt tuyến bã nên được theo dõi. Nếu một khối u hoặc vết loét xuất hiện trong một nbớt tuyến bã, hãy đến khám bác sĩ da liễu. Có thể sẽ phải sinh thiết hoặc cắt bỏ toàn bộ bớt tuyến bã.
Cắt bỏ toàn bộ độ dày da cũng có thể được tiến hành vì lý do thẩm mỹ nhưng sẽ để lại sẹo. 
Laser đã được sử dụng để điều trị bớt tuyến bã với sự thành công khác nhau.
Ung thư biểu mô tế bào đáy phát sinh trong bớt tuyến bã

Ung thư tế bào đáy bên trong bớt tuyến bãUng thư tế bào đáy bên trong bớt tuyến bãUng thư tế bào đáy bên trong bớt tuyến bã

Pin It

0 nhận xét:

Đăng nhận xét