LOVE YOUR SKIN WITH EVIDENCE-BASED COSMETOLOGY

Thứ Sáu, 23 tháng 4, 2021

LANG BEN

Tác giả: A / Prof Amanda Oakley, Bác sĩ da liễu, Hamilton, New Zealand, 1997. Cập nhật tháng 9 năm 2014.
Dịch: BS Phạm Tăng Tùng

Lang ben là gì?

Pityriasis Versicolor (lang ben) là một bệnh nhiễm trùng nấm men phổ biến trên da, biểu hiện bởi các dát biến đổi màu sắc, tróc vảy mịn ở trên ngực và lưng.
Thuật ngữ pityriasis được sử dụng để mô tả các tình trạng da trong đó có vảy mịn như cám. Đặc tính đa màu sắc của lang ben được thể hiện trong phần thứ 2 của tên bệnh, versicolor (nhiều màu). Pityriasis Verscolor đôi khi được gọi là tinea Versicolor, mặc dù thuật ngữ tinea chỉ nên được sử dụng cho nhiễm nấm da dermatophyte .

Ai dễ bị lang ben?

Lang ben thường xuyên nhất ảnh hưởng đến người trẻ tuổi và hơi phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn tuổi.
Lang ben phổ biến ở vùng khí hậu nóng ẩm hơn là vùng khí hậu khô, mát. Bệnh thường ảnh hưởng đến những người hay đổ mồ hôi nhiều. Bệnh có thể biến mất trong những tháng mùa đông và tái phát mỗi mùa hè.
Mặc dù bệnh này không được coi là bệnh truyền nhiễm theo nghĩa thông thường, tuy nhiên bệnh lang ben đôi khi ảnh hưởng đến nhiều thành viên trong một gia đình.

Các đặc điểm lâm sàng của lang ben là gì?

Lang ben thường biểu hiện ỏ thân mình, cổ và / hoặc cánh tay, và không phổ biến trên các bộ phận khác của cơ thể. Các dát tổn thương có thể có màu nâu đồng, nhạt hơn da xung quanh hoặc màu hồng. Các dát nhạt màu có thể phổ biến hơn ở vùng da sẫm màu; trường hợp này được gọi là lang ben trắng (pityriasis versicolor alba). Đôi khi các dát ban đầu có vảy và màu nâu, và sau đóbiến mất và chuyển sang các dát nhạt màu , không có vảy.
Lang ben thường không có triệu chứng, nhưng ở một số người thì ngứa nhẹ.
Nói chung, các dát nhạt màu hoặc tối màu do lang ben có xu hướng dễ bị cháy nắng hơn da xung quanh.
Lang ben

Lang ben

Lang ben

Lang ben

Nguyên nhân của lang ben là gì?

Lang ben được gây ra bởi sự phát triển của nấm malassezia. 
Malassezia là một phần của hệ khuẩn chí bình thường trên da. Loài nấm này tiêu hóa lipid để sinh tồn. Người ta đã xác định được mười bốn loài malassezia khác nhau. Các loài phổ biến nhất được nuôi cấy là M.continosa, M.ricta và M.sympodialis.
Thông thường malassezia phát triển rải rác ở các vùng da tiết nhiễu bã nhờn (da đầu, mặt và ngực) mà không gây tổn thương daNgười ta không biết lý do tại sao chúng phát triển mạnh mẽ hơn trên bề mặt da của bệnh nhân bị lang ben. 
Malassezia làm tăng kích thước của melanosome trong các tế bào melanocytes ở màng đáy trong các trường hợp lang ben màu nâu. Cạo tìm nấm ở dạng lang ben này cũng cho thấy tỉ lệ tìm được malassezia cao hơn lang ben trắng.
Đối với lang ben trắng hoặc giảm sắc tố, malassezia được cho là đã sản xuất một chất có khả năng khuếch tán vào thượng bì và ức chế chức năng của tế bào melanocytes.
Dạng lang ben màu hồng là biểu hiện của tình trạng viêm da nhẹ gây ra bởi malassezia hoặc do hoạt động chuyển hóa của nó. Lang ben màu hồng có thể xuất hiện đồng thời với tình trạng viêm da tiết bã. Cả hai bệnh lí đều do malassezia gây ra. 
Lang ben tăng sắc tố, giảm sắc tố và viêm thường được xem là các biến thể riêng biệt nhưng đôi khi có thể cùng tồn tại trên một bệnh nhân. 

Làm thế nào để chấn đoán lang ben?

Lang ben thường được chẩn đoán dựa trên lâm sàng. Tuy nhiên, các xét nghiệm sau đây có thể hữu ích:
  • Đèn wood (ánh sáng đen): phát huỳnh quang màu vàng-xanh lá ở vùng da bị lang ben. 
  • Soi kính hiển vi sử dụng dung dịch kali hydroxit (KOH): Hình ảnh bánh mì spagetti và thịt viên. 
  • Nuôi cấy thường cho kết quả âm tính, vì khá khó để malassezia phát triển trong phòng thí nghiệm

Điều trị lang ben như thế nào?

Bệnh lang ben nhẹ được điều trị bằng kháng nấm bôi tại chỗ. 
  • Kem / dầu gội azole tại chỗ (econazole, ketoconazole)
  • Selen sulfua
  • Gel Terbinafine
  • Kem / dung dịch Ciclopirox
  • Dung dịch propylen glycol
  • Dung dịch natri thiosunfat
Thuốc nên được bôi lan rộng cho tất cả các vùng da bị ảnh hưởng trước khi đi ngủ theo hướng dẫn của bác sĩ (thường là từ 3 ngày đến khoảng hai tuần, tùy thuộc vào mức độ bệnh).
Thuốc chống nấm đường uống , itraconazole và fluconazole , được sử dụng để điều trị bệnh lang ben lan rộng hoặc nếu thất bại với điều trị tại chỗ. Thuốc uống terbinafine , một chất chống nấm được sử dụng để điều trị nấm dermatophyte, không hiệu quả đối với các bệnh do nấm malassezia gây ra như lang ben. 
Tập thể dục một giờ sau khi dùng thuốc có thể giúp thuốc ngấm sâu vào bề mặt da giúp tiêu diệt nấm một cách hiệu quả. Nên tránh tắm trong vài giờ sau bôi. 

Sự tái phát của lang ben

Lang ben thường đáp ứng tốt với điều trị nhưng thường tái phát khi điều kiện thích hợp để malassezia sinh sôi nảy nở. Khi lang ben tái phát, điều trị bằng thuốc chống nấm nên được lặp lại.
Ở những người thường xuyên bị tái phát, dầu gội chống nấm hoặc thuốc chống nấm đường uống có thể được kê toa từ một đến ba ngày mỗi tháng.

Pin It

0 nhận xét:

Đăng nhận xét