LOVE YOUR SKIN WITH EVIDENCE-BASED COSMETOLOGY

Thứ Bảy, 14 tháng 11, 2020

 ETHYL ASCORBIC ACID - ỔN ĐỊNH HƠN LIỆU CÓ TỐT HƠN L- ASCORBIC ACID

1. Tổng quan về Vitamin C

Vitamin C dạng bôi là một trong những hoạt chất được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay trong các sản phẩm mỹ phẩm. 

Vitamin C được biết đến như là một hoạt chất an toàn, đa tác dụng. Những lợi ích cốt lõi mà vitamin C (ascorbic acid) mang lai gồm: (a) chống oxi hóa mạnh bằng cách trung hòa các gốc tự do gây ra bởi ánh sáng mặt trời, (b) làm sáng da (c) chống viêm và (d) kích thích quá trình tổng hợp collagen ở trên da. 

Ascorbic acid có rất nhiều dạng hoạt tính khác nhau, trong đó dạng có hoạt tính và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trong các loại serum vitamin C là dạng L-ascorbic acid (LAA). Tuy nhiên tính không ổn định của LAA đã tạo ra một thách thức thực sự trong việc tổng hợp và sử dụng LAA trong thực hành mỹ phẩm.

2. Đặc điểm của LAA

LAA là một acid yếu, tan trong nước và không ổn định. Do đó hoạt chất này rất dễ bị oxi hóa hoặc bị phá hủy bởi ánh sáng mặt trời, bởi không khí (do oxi), nhiệt độ cao, môi trường kiềm, đồng và kim loại nặng. 

Do đặc tính tan trong nước nên LAA rất khó có thể vượt qua được lớp sừng kị nước của da. Kết quả là LAA được hấp thu rất ít qua da. 

Để hạn chế LAA bị oxi hóa và phá hủy, cũng như làm tăng khả năng hấp thu qua da, serum C dạng LAA cần được tổng hợp ở PH dưới 4.2 (kết hợp với ferulic acid giúp giữ PH dưới 3.5 và tăng tác dụng của vitamin C), đựng trong lọ tối màu, kín khí và phối hợp thêm với các chất chống oxi hóa khác. 

Một cách khác là có thể sản xuất  trong các ampoule (2 ml) nhỏ để hạn chế sự oxi hóa của serum C thay vì các lọ thủy tinh lớn (30 ml). 

Dù có rất nhiều biện pháp để hạn chế tính kém ổn định của vitamin C, nhưng lượng LAA bị mất do oxi hóa vẫn là thách thức lớn cho các nhà sản xuất. Do đó, các dạng ascorbic acid ổn định hơn đã được nghiên cứu và ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn trong ngành công nghiệp mỹ phẩm. 

3. Ethyl-Ascorbic Acid (EA)

3-O-ethyl L-ascorbic acid là một dẫn xuất của LAA, so với cấu trúc của LAA, EA có thêm một gốc OH ở vị trí cacbon số 3. Do cấu trúc thay đổi, đặc tính sinh hóa của EA cũng khác so với LAA.EA là dẫn xuất serum C được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm chống oxi hóa và làm sáng da hiện nay. Khác với LAA, EA có ưa cả nước và dầu, do đó EA dễ dàng được hấp thu qua da hơn dạng nguyên bản của nó. 

Không đòi hỏi PH acid như LAA, EA ổn định và hoạt động tốt nhất ở PH 5.46 ( gần với độ PH sinh lý của da 4.5-6.2 ) và nhiệt độ khoảng 36,3 độ C. 

Theo một nghiên cứu đánh giá tính ổn định của EA so với LAA người thấy EA ổn định hơn nhiều so với LAA khi ở dạng hòa tan trong nước. Ngoài ra, EA có khả năng diệt các loại vi trùng như tụ cầu vàng và candida tốt hơn so với LAA.

Ổn định hơn vậy tác dụng chống oxi hóa của EA so với LAA thì như thế nào. Để làm rõ vấn đề này, chúng ta sẽ xét đến chỉ số IC 50 trong phản ứng trung hòa DPPH. IC50 của LAA vào khoảng 9,1 microgram/ml còn EA là khoảng 0.032 g/l (= 32 microgram/ml). Từ đó chúng ta có thể thấy khả năng chống oxi hóa của LAA vẫn tốt hơn so với EA. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy khả năng chống oxi hóa của EA kéo dài hơn so với LAA.

4. Kết luận.

EAA là dạng dẫn xuất ổn định của LAA được sử dụng ngày càng rộng rãi hiện nay. EAA ổn định, dễ bảo quản và thấm tốt hơn so với EAA. Mặc dù khả năng chống oxi hóa thấp hơn một ít so với LAA nhưng EAA có khả năng kéo dài thời gian chống oxi hóa trên da.TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Golonka I, Oleksy M, Junka A, Matera-Witkiewicz A, Bartoszewicz M, Musiał W. Selected Physicochemical and Biological Properties of Ethyl Ascorbic Acid Compared to Ascorbic Acid. Biol Pharm Bull. 2017;40(8):1199-1206. doi: 10.1248/bpb.b16-00967. PMID: 28769001.

https://sci-hub.do/10.1248/bpb.b16-00967

2. Liao WC, Huang YT, Lu LP, Huang WY. Antioxidant Ability and Stability Studies of 3-O-Ethyl Ascorbic Acid, a Cosmetic Tyrosinase Inhibitor. J Cosmet Sci. 2018 Jul/Aug;69(4):233-243. PMID: 30311899.

3. -Ascorbic Acid in Skin Health Soledad Ravetti 1 , Camila Clemente 2 , Sofía Brignone 2 , Lisandro Hergert 2 , Daniel Allemandi 3 and Santiago Palma 3,*

 https://sci-hub.do/10.3390/cosmetics6040058

4. Iliopoulos F, Sil BC, Moore DJ, Lucas RA, Lane ME. 3-O-ethyl-l-ascorbic acid: Characterisation and investigation of single solvent systems for delivery to the skin. Int J Pharm X. 2019;1:100025. Published 2019 Jul 19. doi:10.1016/j.ijpx.2019.100025

Pin It

0 nhận xét:

Đăng nhận xét